1. Thông báo sự thay đổi của VIỆT GUITAR – HỢP ÂM HAY
  XIN CẢM ƠN!
  QT WEBSITE
  VŨ HÀ
  Dismiss Notice

Các loại dây đàn guitar

Thảo luận trong 'Giải đáp chung về guitar' bắt đầu bởi springmusic, 19 Tháng tám 2014.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. springmusic

  springmusic Thread Starter New Member

  Bên cạnh việc chế tác ra một cây đàn guitar chất liệu tốt, mẫu mã đẹp, thì việc quan trọng nhất khi nghĩ đến vẫn là âm thanh. Ngoài chất lượng gỗ, kỹ thuật làm đàn ảnh hưởng đến âm thanh như những bài khác mà Swallow Guitars đã giới thiệu, cách chọn dây đàn guitar cũng đóng một vai trò quan trọng và thiết yếu đến chất lượng âm thanh của cây đàn.

  Dây đàn cũng giống như các chất liệu khác, dây càng tốt thì chất lượng, âm thanh sẽ tốt hơn. Chất liệu căn bản làm dây đàn là thép, niken, đồng và nylon. Dây phải được sản xuất bằng những chất liệu phù hơp với từng loại đàn. Dây đàn guitar bao gồm 2 loại “plain” và “wound” phụ thuộc vào từng loại guitar. Mỗi loại dây lại tạo âm thanh, độ cao thấp, màu sắc khác nhau. Có nhiều loại đàn khác nhau như Bass Guitar chỉ có 4 dây, đàn 12 dây tự nhiên có 12 dây, tuy nhiên bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại đàn guitar 6 dây phổ biến. Sáu dây guitar là E cao, B, G, D, A và E thấp sắp xếp theo thứ tự đường kính từ nhỏ đến lớn.

  [​IMG]

  2 loại dây chính

  1. Dây Plain

  Dây plain là sợi đơn bằng thép cao cấp sử dụng cho electric guitaracoustic guitar hoặc dây nylon sử dụng cho Classic Guitar. Chúng thường được sử dụng cho dây có tần số cao: E cao, B, và G. Dây thép cũng có thể được mạ niken giúp kéo dài tuổi thọ của dây, nhưng một số nghệ sĩ guitar không thích những âm thanh khi dây được mạ kẽm.

  2. Dây Wound

  Dây wound sử dụng cho ba dây tần số thấp hơn: D, A và E thấp, lõi được cuốn thêm một lớp ngoài có dạng vòng tròn, nửa tròn hoặc tròn dẹt. Do đó nó cũng có tên gọi là dây round, half-round, flat-round, và mỗi loại sẽ tạo âm thanh, giai điệu, và độ ngân khác nhau. Độ sáng của âm thanh giảm từ dây round đến flat round. Lõi dây có dạng hình tròn hoặc lục giác. Lõi lục giác sẽ có lợi thế gắn với lớp ngoài tốt hơn. Dây Wound gồm những loại sau:

  Round Wound thường là loại dây phổ biến và có giá thành rẻ nhất. Loại dây này có lõi là thép hoặc niken, dạng tròn hoặc lục giác bọc bên ngoài một lớp xoắn ốc hình tròn. Lõi hex- lục giác giúp độ gắn kết giữa lõi và lớp bọc tốt hơn. Độ tròn của vỏ bọc cung cấp độ bám tốt hơn, nhưng lại tạo tiếng rít khi khi đánh đàn.

  [​IMG]

  Dây Flat wound thường được sử dụng cho Bass Guitar, và một số lại Jazz Guitar. Chúng khá giống với dây plain ở tính mềm mượt. Loại dây này sản xuất khá phức tạp, tỉ mỉ, tạo ít tiếng rít nên được nhiều người ưu thích, nên giá thành đắt nhất trong 3 loại. Tuy nhiên, loại dây này lại khá tiện lợi và ít ăn mòn lên các điểm tiếp xúc trên đàn.

  Dây Half round hay cũng được gọi ground wound, semi-flat và pressure wound, có độ mềm mượt nằm giữa dây round và flat. Giá thành cũng nằm ở khoảng giữa của dây Round và Flat.


  Chi tiết hơn mời các bạn xem tại đây: cac loai day dan guitar
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này