1. Thông báo sự thay đổi của VIỆT GUITAR – HỢP ÂM HAY
  XIN CẢM ƠN!
  QT WEBSITE
  VŨ HÀ
  Dismiss Notice

Choosing a guitar[P2] - Chọn đàn như thế nào?

Thảo luận trong 'Giải đáp chung về guitar' bắt đầu bởi ukuguitars, 16 Tháng sáu 2013.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. ukuguitars

  ukuguitars Thread Starter New Member

  Halo ae! Tuần vừa qua của mọi người thế nào nhỉ?
  Chắc hẳn trong tuần vừa rồi, các cửa hàng nhạc cụ vẫn làm ăn phát đạt :)) Đồng nghĩa với việc nhiều ae đã chọn được con đàn mong muốn.
  Hi vọng "Choosing a guitar[P1]-Tổng hợp tính chất các loại gỗ làm đàn guitar" cũng góp phần nào đó giúp ae trong việc chọn đàn.
  Và để tiếp tục seri "Choosing a guitar" - loạt bài viết nhằm giúp ae có thêm những tài liệu tham khảo trước khi có quyết định chọn lựa đàn cho mình, mình xin phép bắt đầu phần 2 "Chọn đàn như thế nào". Bài viết là kinh nghiệm cá nhân mình rút ra trong những năm qua về việc chọn lựa đàn tại Hà Nội. Còn nhiều thiêu sót, mong nhận đươc thật nhiều phản hồi từ phía anh em để mình hoàn thiện hơn.
  Trong phần 1, mình đã phân tích các vấn đề về gỗ làm đàn.Nếu bạn chưa đọc, nên xem ngay tại đây: http://ukuguitars.com/blog/choosing-a-guitar-p1-tong-hop-tinh-chat-cac-loai-go-lam-dan-guitar
  Những vấn đề về gỗ làm đàn cũng là 1 yếu tố giúp bạn chọn lựa cây đàn như ý đấy.
  Lan man vậy có lẽ đủ rồi, bắt đầu thôi! Ở bài viết này mình chỉ xin phép đề cập chủ yếu đến việc chọn đàn với những người mới chơi, nội công chưa có, giang hồ lại hiểm ác vô cùng, bị chặt chém là khó tránh khỏi. Còn với những cao thủ, những người đã có kinh nghiệm thì mình không dám múa rìu qua mắt thợ :"> Mong được giao lưu để học hỏi kinh nghiệm :D
  Cây đàn mong muốn của người mới tập:

  Với người mới học đàn, phần lớn đều có suy nghĩ "chọn đàn đẹp đã, tiếng tính sau" Thật ra chọn đàn đẹp cũng đúng, cũng tốt, bởi mới chơi các bạn chưa đánh giá được tiếng cây nào hay cây nào dở. Tuy nhiên, nó cũng là một sai lầm. Thứ nhất, bạn dễ bị những cây đàn Trung Quốc kém chất lượng đánh lừa cảm giác. Thứ 2, khi đôi tai bạn khá lên, bạn sẽ chán nó.
  Vấn đề mấu chốt nằm ở 2 chữ "đầu tiên". Với khoản đầu tư kha khá (khoảng từ 2,5tr trở lên) , bạn sẽ dễ dàng hơn cho sự lựa chọn tốt cả hình thức lẫn âm thanh. Còn với những khoản đầu tư nhỏ hơn sẽ là bài toán khó giải mà mình sẽ phân tích kĩ hơn ở phía dưới.
  Suy nghĩ sai lầm thứ 2, và cũng là phần lớn người mới tập đàn, đó là "mới tập, kiếm con nào lởm lởm cũng được, sau đánh được rồi thì đầu tư". Điều này vẫn dẫn đến hệ quả như trên, đàn lởm khó bấm, đau tay, tiếng kém, và chẳng mấy chốc cái quyết tâm học đàn của bạn cũng bị dập tắt bởi chính cái đàn lởm. Tất nhiên vấn đề kinh tế vẫn là vấn đề với đại đa số ae sinh viên. Tuy nhiên, hãy cố gắng hết sức có thể để sắm sửa cho mình một cây đàn tương đối dễ tập một chút, để nuôi dưỡng khát khao guitar nhé!
  Vậy như thế nào là cây đàn tương đối dễ tập một chút? Cây đàn như thế nào thì phù hợp cho beginner?...

  Cây đàn dành cho người mới tập

  Để trả lời những câu hỏi kiểu như vậy, mình xin phép được đưa ra những tiêu chí cho cây đàn mà một người mới tập cần có như sau.
  1. Loại đàn: nên chọn classic, tất nhiên nếu bạn thích tiếng steel string thì chọn acoustic, nhưng mình vẫn khuyến cáo các bạn nên chọn classic. Lý do là vì với tầm giá thấp, một cây đàn classic sẽ bền hơn acoustic. Vì sao ư? Vì độ căng của dây nylon thấp hơn dây sắt nhiều, do đó kết cấu ít bị lực căng tác động hơn, nhất là với những cây đàn giá thấp, kết cấu không vững. Thứ 2 là dây nylon bấm nhẹ hơn, dễ tập hơn.
  2. Kết cầu: chắc chắn, không cong vênh. Với trên 1tr, đàn đã có Truss rod chống cong cần (đàn acoustic)
  3. Action không quá cao. Phần lớn đàn tầm thấp rất khó yêu cầu action thấp mà không rè dây, nhưng dù sao thì vẫn nên cố gắng chọn đàn action thấp nhất có thể. Lý do là bấm dây nhẹ hơn.
  4. Âm thanh: Ở mức giá này, âm thanh tạm được, không quá tệ là tốt rồi. Action quan trọng hơn với beginner. Bạn nên nhờ người có kinh nghiệm chọn giúp, vì âm thanh bạn chưa phân biệt được hay dở ngay đâu.
  5. Hình thức:Finish khá, nước sơn đều, đẹp. Đàn TQ ở giá thấp hình thức rất đẹp, bắt mắt, hơn hẳn đàn VN. Tuy nhiên mình vẫn khuyến cáo đây là tiêu chí ưu tiên cuối cùng trong 5 tiêu chí.

  Rồi, đã có trong tay 5 tiêu chí trên. Kết hợp với khoản đầu tư của bạn, mình sẽ chỉ ra những sự lựa chọn tối ưu nhất cho bạn (mình chỉ xét đàn mới 100% hoặc đàn 2nd hand trên thị trường, không xét các giao dịch mang tính cá nhân)
  Lời khuyên "Đàn đắt chưa chắc đã hay, đàn rẻ chưa chắc đã dở, hay với người ta nhưng chưa chắc bạn đã thích nó. Cảm nhận của bạn vẫn là quan trọng nhất. Đàn cũng như gái đẹp vậy, nhiều khi gặp phát yêu luôn"

  Mình sẽ chia ra các khoảng đầu tư như sau:

  Dưới 700k
  Bạn sẽ nhận được cây dàn dưới mức trung bình, tức là không đạt đủ 5 tiêu chí trên. Chất liệu 100% gỗ ép (tệ hơn là ván ép) Được cái lọ sẽ mất cái chai, nên bạn phải cân nhắc rất kĩ trước khi quyết định, ưu tiên cái nào trước, cái nào sau.
  Đàn TQ lợi thế hơn trong khoảng giá này, với đàn dây nylon thì đàn TQ hơn tuyệt dối. Khuyên bạn chọn đàn TQ. Hình thức hơn, kết cấu tương đương, âm thanh cũng ngang nhau, đều không đạt trung bình.

  700k - 1500k
  Tầm giá này, đàn classic VN chiếm ưu thế. Những cây classic 700 đến 1000 đạt trung bình khá về âm thanh(4 - 5 điểm), độ bền tốt, hình thưc trung bình, dễ tập. Từ 1000 đến 1500 hình thức khá đẹp, âm thanh (6 điểm), độ bền tốt, dễ tập. Điểm yếu là không đồng đều chất lượng, cây hay cây dở, biết chọn sẽ kiếm được cây ngon bổ rẻ. Vote cho Classic VN
  Đàn Acoustic TQ chiếm ưu thế, chất lượng đồng đều, finish tốt hơn, action tốt hơn, độ bền kém hơn, âm thanh tốt hơn(lúc đầu) về sau xịt dần và ngỏm hơn :v. Đàn Acoustic VN trong khoảng giá này thật sự là rất khó có action tốt, finish không tốt phím, keo..., hình thức xấu hơn, tuy nhiên bền hơn. Nói thật là yêu đàn VN lắm nhưng khoảng giá này vẫn Vote TQ. Tuy nhiên nếu xét đến dùng lâu dài thì nên xem xét đàn VN. Đàn TQ tràn lan trên thị trường, tốt xấu đủ cả, tốt nhất nên nhờ người chọn cùng để tránh bị "nhìn mặt bắt hình dong"
  Về gỗ thì chọn đàn VN, từ 700 800k là solid top, back side gỗ ép. 1000k đến 1500k thì all solid, top .spure, back & side nato (hông đào).
  Còn đàn TQ thì 100% laminate (gỗ ép)
  Đừng bị thông số gỗ đánh lừa nhé, chất lượng gỗ miếng dành cho đàn rẻ của VN không tốt đâu, đều là gỗ trong nước, xử lí không tốt. Ngoài ra dây truyền sản xuất đóng vai trò chính với chất lượng đàn.

  [​IMG]

  Khoảng 1500k đến 2500k
  Đàn Classic VN vẫn kế thừa truyền thống all solid wood, gỗ đẹp, hình thức đẹp, độ bền cao, hơn hẳn đàn TQ về độ bền luôn. Âm thanh khá, dù tiếng không được thoát lắm(tùy cây). Action tốt. Điểm yếu vẫn là chất lượng không đồng đều, cần lựa kĩ. Vote cho Classic VN
  Đàn Acoustic VN dần lấy lại lợi thế và tỏ ra ngang ngửa trong khoảng giá này. Hình thức tốt (đàn khoang 2000k) tuy là chưa đẹp bằng TQ. Độ bền vượt trội hơn. Action bằng phân nhau. All solid, âm thanh thì mỗi loại một vẻ. Đàn VN tiếng có vẻ "long lanh" hơn, tuy nhiên thì không đều tiếng và bị bí tiếng. Nhìn chung đánh giá 50/50. Mình thì sẽ Vote cho đàn VN. Tuy nhiên vẫn là phải chọn kĩ :)
  Đàn TQ khoảng giá này vẫn phần lớn là 100% laminate, 1 số ít solid top nhé.

  [​IMG]
   
 2. ukuguitars

  ukuguitars Thread Starter New Member

  Khoảng giá 2500k đến 4000k
  Classic TQ chiếm ưu thế. Acoustic VN khởi sắc.
  Xin giải thích cho nhận định của mình như sau:
  Classic VN ở khoảng giá này vẫn là bản nâng cấp của dòng dưới. Yếu điểm muôn thuở vẫn chưa được khắc phục, đó là bí tiếng. Gỗ rất tốt, rất đẹp, tuy nhiên vẫn bí tiếng. với khoảng giá này, bạn đã có thể sở hữu 1 cây spure - rosewood all solid. Tuy nhiên, vẫn không đánh giá cao nó.
  Classic TQ như lột xác với việc đây là khoảng giá của nhiều loại đàn được gia công cho phương Tây như S.Gallato, Manuel Ameria... Chất lượng đồng đều, Finish hoàn hảo, và quan trọng nhất: tiếng tốt hơn, thoát tiếng hơn hẳn đàn VN. Sự bổ sung solid top rất đáng với số tiền bạn bỏ ra. Vote cho S.Gallato, Manuel... với khoảng 3tr đến 4tr tùy cấu hình là bạn sẽ sở hữu chúng.
  Acoustic VN thì ngoài những dòng do SG sản xuất là các bản nâng cấp của dòng dưới lên, điểm sáng là Emotion all solid từ Ayers Biên Hòa. Phải nói là vô đối trong khoảng giá này. Không thể có sự lựa chọn nào tốt hơn. Vẫn phải nói thêm là có cây hay cây dở, nên nhất quyết phải là người có kinh nghiệm chọn, bỏ ra không ít tiền mà.
  Acoustic TQ cũng như classic TQ, tiến bộ vượt bậc trong khoảng giá này với các dòng Dove, Famosa, Talent... Tuy nhiên đặc điểm chung của chúng là tiếng khá đồng đều, và ngoại hình đẹp. Và Emotion quá ngon bổ rẻ. Vote cho Emotion guitar!

  Bắt đầu tư khoảng giá này, mình mới chú ý đến đàn 2nd hand của Nhật, như Morris, Yamaha, Yamaki... Điểm mạnh của chúng là tiếng tốt, độ bền đã được thử thách, thương hiệu. Tuy nhiên thì cũng cây hay cây dở (hàng bãi mà) hình thức xấu, phần lớn action không tốt lắm. Vote cho đàn Classic 2nd hand. Thật sự nếu không chú trọng hình thức thì đàn Classic 2nd hand Nhật vượt trội về âm thanh trong khoảng giá. Người Nhật làm đàn quá hay, cho dù họ chỉ dùng gỗ laminate.
  Chú ý: Mình note là nếu thích đàn TQ vì chúng đẹp thì cũng chỉ nên chọn mấy dòng như Dove, Famosa,... Takamine có 1 mẫu acoustic rất ok so với giá là D20 và D50.
  Khoảng 4tr đến 7tr
  Classic VN không có nhiều sự lựa chọn, tuy nhiên hàng custom VN là sự lựa chọn sáng suốt. Đàn TQ thì tầm giá này là các model thấp nhất của các thương hiệu lớn như Almansa... Tiếng tốt, tuy nhiên mình đánh giá không xứng với giá tiền. Mình Vote cho 2nd hand Japan, Matsuoka là 1 ví dụ điển hình. Đàn Nhật cũ giá này là sự lựa chọn tốt nhất về âm thanh.
  Acoustic đa dạng, Famosa, Dove... với các model đời cao hơn. Tuy nhiên thì Ayers L seri vẫn tỏ ra vô đối trong khoảng giá này. Dù rằng Morris, yamaha... 2nd hand Japan vẫn cực tốt về âm thanh, tuy nhiên thì hình thức hơi cũ kĩ. Ayers vẫn tỏ ra toàn diện, từ độ bền, hình thưc, âm thanh so với các đối thủ. Vote cho Ayers.

  Trên 7tr
  Tâm giá này quá bao la, mình chỉ có 1 số ý kiến như sau về acoustic (mình thiên về acoustic, nên không dám chém bừa classic)
  Dưới 1000$, chọn đàn VN. Hoặc dàn nước ngoài 2nd. Một sự lựa chọn khác cũng tốt không kém Ayers là đặt các nghệ nhân có tiếng làm. Mình vote Ayers vs Baden ở tầm giá 10 đến 15tr.

  [​IMG]

  Lời kết

  Cuối bài, mình xin rút ra những ý chính như sau:
  1. Bạn cần loại bỏ tư tưởng "mới tập dùng đàn lởm cũng được". Không tôn trọng cây đàn, cũng là không coi trong đam mê của mình, dù có thể nó là nhất thời. Hãy tạo điều kiện tốt nhất có thể cho việc tập đàn của chính bạn. Tập dàn dởm khác nào cầm dao phay thái thịt :))
  2. Dựa vào 5 tiêu chí chọn đàn trên. Mình nhấn mạnh lại: với người mới tập, cần nhất là 1 cây đàn dễ dàng thao tác, sau đó là âm thanh tạm được, hình thức là ưu tiên cuối cùng. Nên dùng đàn dây nylon. Nếu bạn yêu steel string thì phải chịu khổ chút thôi :))
  3. Các khoảng giá mình đưa ra bên trên dựa vào kinh nghiệm thực tế trong vài năm qua. Mỗi khoảng giá mình phân tích rõ lợi hại của từng loại, cái nào mạnh yếu. Tuy nhiên đều là ý kiến cá nhân mình, không khỏi thiếu sót. Mong các bạn comment thật nhiều để mình hoàn thiện hơn nhé.
  4. Còn rất nhiều điều muốn chia sẻ tiếp nữa. Kết hợp gỗ, body style ra sao cho phong cách chơi của bạn? Bảo quản đàn ra sao? Tự khắc phục một số lỗi nhỏ? Vấn đề về dây đàn? Vấn đề về Pickup... Tuy nhiên thời lượng có hạn, xin phép tạm dừng tại đây và hẹn gặp lại vào tuần sau với P3 của "choosing a guitar". Rất mong các bạn ủng hộ để mình có thêm động lực, nhiệt huyết tiếp tục cống hiến những hiểu biết ít ỏi của mình phục vụ anh em. Chân thành cảm ơn!
  Rất mong được giao lưu chia sẻ kinh nghiệm về guitar với anh em, địa chỉ fb của mình: https://www.facebook.com/tungtuton
  Anh em nào muốn tư vấn trực tiếp về chọn đàn, mình luôn sẵn sàng. SDT mình 0963.689906.
  P/s: Nội dung bài viết mình chỉ đề cập đến đàn chưa gắn Pickup, với đàn có Pickup giá sẽ đội lên tùy loại PU. Mình sẽ có 1 part riêng bàn về PU. Còn bây giờ. Chào thân ái và quyết thắng!

  Nguồn: http://ukuguitars.com/blog/choosing-a-guitar-p2-chon-dan-nhu-the-nao
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này