1. Thông báo sự thay đổi của VIỆT GUITAR – HỢP ÂM HAY
  XIN CẢM ƠN!
  QT WEBSITE
  VŨ HÀ
  Dismiss Notice

Dùng âm thanh để biểu diễn từng nguyên tố trong bảng tuần hoàn

Thảo luận trong 'Tin tức & Sự kiện' bắt đầu bởi hacmieu, 28/2/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. hacmieu

  hacmieu Administrator
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/99
  Bài viết:
  7,251
  Đã được thích:
  50
  Chuyển động của nguyên tử mỗi nguyên tố hóa học được "dịch" sang ngôn ngữ âm nhạc, cho phép các nhà khoa học có thể nhanh chóng "nghe" và xác định được đặc điểm cấu trúc của các nguyên tố trong quá trình phân tích dữ liệu nghiên cứu. Đồng thời, chúng ta có thêm một cách mới đầy thú vị để tìm hiểu các nguyên tố hóa học, thay vì chỉ dùng mắt nhìn và học thuộc như trước đây.

  Asegun Henry, một kỹ sư cơ khí tại Georgia Tech là người đã tạo ra cách âm nhạc hóa các nguyên tố hóa học và ông cho rằng "đây sẽ là một công cụ thú vị hỗ trợ dạy - học bản tuần hoàn, đồng thời cung cấp cho mọi người thêm một góc nhìn mới về hoạt động của toàn thể vũ trụ đang chuyển động xung quanh và những âm thanh mà nó tạo ra."


  Làm thế nào Henry có thể tìm ra được "bài nhạc riêng" của từng nguyên tố? Chúng ta đều biết rằng toàn bộ vũ trụ được tạo nên từ các nguyên tử và những nguyên tử này có đặc điểm trạng thái chuyển động riêng. Tùy thuộc vào tốc độ mà các nguyên tử này dao động trong mối liên kết giữa các nguyên tử lớn hơn mà chúng ta sẽ có được các trạng thái rắn, lỏng khí hoặc plasma. Các dao động này là sóng và chúng sẽ xác định nên các thuộc tính riêng của từng nguyên tố, chẳng hạng như mật độ và độ dẫn nhiệt,... Do đó xác định được cách chuyển động của các nguyên tử, chúng ta sẽ có thêm hiểu biết về khả năng, đặc tính của từng nguyên tố cụ thể.

  Henry giải thích: "Từ sự thay đổi năng lượng tương tác dựa vào khoảng cách giữa các nguyên tử chúng ta sẽ khai thác được nhiều đại lượng vật lý khác nhau. Chúng ta có thể làm chậm dao động của các nguyên tử để nghe được chúng bởi bình thường, chúng di chuyển rất nhanh tại tần số rất cao. Khi đó, bạn sẽ nghe được sự khác nhau giữa các nguyên tố, một số sẽ có âm rất cao, một số sẽ rất thấp,..."


  Âm thanh của các nguyên tử polymer "phân kỳ" khi chuyển thành trạng thái siêu dẫn do nhiệt


  Ngược lại là âm thanh khi đang "hội tụ"


  Và kết hợp cả 2 lại sẽ ra âm thanh như bên trên

  Và thật ra ý tưởng đằng sau việc "âm nhạc hóa" các nguyên tố hóa học chính là một số nguyên tố rất yếu hoặc có thời gian tồn tại rất ngắn, nên đôi khi rất khó để quan sát bằng cách nhìn vào dữ liệu trực quan. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các nguyên tố này dù chỉ có một biến động rất nhỏ nhưng kỳ thực là có ý nghĩa sai khác rất lớn đối với quá trình nghiên cứu. Do đó, việc dùng âm thanh để nghiên cứu các nguyên tố hóa học không chỉ nhằm mục đích cho vui mà còn giúp các nhà khoa học co thêm công cụ hữu hiệu trong quá trình nghiên cứu, đặc biệt là công việc nghiên cứu va chạm của các hạt hạ nguyên tử, thí dụ như tại máy gia tốc hạt lớnLHC.

  Và trên thực tế, Henry đã thử dùng cách làm của ông và xác định được đặc tính trong một chuỗi polymer vốn không thể hiển thị trong mô hình máy tính mô phỏng dao động của các nguyên tử. Hiện tại Henry đã báo cáo kết quả nghiên cứu lên tạp chí vật lý ứng dụng, đồng thời, công bố toàn bộ công trình của ông để hỗ trợ ai đó có thể tạo nên một ứng dụng cho phép người dùng không chỉ nghe mà còn tạo nên âm nhạc từ các nguyên tố này.
  (NguônTinhte)
  Tham khảo Gizmodo, Gatech
   
 2. BÌNH LUẬN
 3. vanlinhvfu

  Tham gia ngày:
  4/5/16
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Thế này thì ghê quá :D
   
 4. BÌNH LUẬN
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...