1. Thông báo sự thay đổi của VIỆT GUITAR – HỢP ÂM HAY
  XIN CẢM ƠN!
  QT WEBSITE
  VŨ HÀ
  Dismiss Notice

Hướng dẫn thu âm

Thảo luận trong 'Tài năng & Tutorial Videos' bắt đầu bởi sinhvienxanha, 25/6/09.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. sinhvienxanha

  sinhvienxanha Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  10/6/05
  Bài viết:
  640
  Đã được thích:
  0

  Xin lỗi các MOD là mình chẳng biết post vào đâu, anh em thông cảm mình post tạm vào đây, sau đó anh em remove đi đâu thì cứ tự nhiên, sao cho mọi người dễ thấy là được...:D

  Kinh nghiệm đầu tiên cần biết
  : Hãy biết bấm thanks :)* thanks anh em nha)

  Kinh nghiệm thứ 2: sử dụng auto tune

  A) Việc download và cài đặt anh em thao khảo ở đây (xin phép anh em ben kyxaoviet)

  http://kyxaoviet.com/showthread.php?t=5722

  http://kyxaoviet.com/showthread.php?t=23227

  B)Đoạn nhạc mẫu:

  http://www.fileden.com/files/2007/11/9/1574235/nghe%20thu%201.mp3

  Ở đây ta có 4 bè phụ và 1 bè chính. Ta chưa quan tâm đến việc viết bè ra sao, mix như thế nào, ở đây chỉ quan tâm đến việc mix autotune như thế nào.

  hãy nghe 1 trong 4 bè phụ:( (nghe thử 2)
  http://www.fileden.com/files/2007/11/9/1574235/nghe%20thu%202.mp3

  Câu nhạc gồm các nốt : Sol mi rê rê fa# fa# sol (xứng danh killer anh nhà to)
  trong autotune, các bạn hãy chỉnh như sau: đâu tiên chọn remove all, sau đó chọn các nốt Sol, Fa#, Mi, Rê (Ta gọi các nốt này là các nốt cho phép). Sau khi làm như thế, autotune chỉ cho ra các nốt Sol, Fa#, mi rê. Nghĩa là dù bạn hát thế nào, nó cũng sẽ chỉnh lại tần số âm thanh do bạn thu âm thành một trong các nốt như trên. Ví dụ bạn có hát nốt LA nó cũng cho về nốt gần nốt LA nhất trong 4 nốt trên, ở đây nó sẽ cho về SOL.

  [​IMG]
  [​IMG][​IMG]
  Đôi khi bạn thấy âm thanh cho ra bị lệch, nốt nhạc không đúng, có thể là do bạn chọn các nốt cho phép chưa đúng hoặc bạn hát sai nhiều quá. Ví dụ trong trường hợp này, bạn muốn hát nốt SOL ma lại hát thấp quá, gần FA# hơn là SOL, khi đó autotune sẽ kéo về nốt FA#, và như vậy sẽ bị sai nhạc. Cách tốt nhất là bạn thu âm lại, hát cho tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể dùng autotune điều chỉnh duy nhất chữ bạn muốn, chọn duy nhất một nốt cho phép là SOL, như thế thì cho dù bạn có hát nốt ĐÔ nó cũng sẽ cho về SOL. Nhưng hát càng sai thì âm thu về càng không tự nhiên. Vì thế hãy cố hát cho đúng cao độ, kết quả thu được sẽ tuyệt vời hơn.

  Chú ý chỗ đánh dấu số 2, hãy điều chỉnh núm này để có thể điều chỉnh tốc độ thu về nốt cho phép. Hãy chỉnh nó và nghe thử bạn sẽ tự hiểu ra vấn đề.
  Các núm chỉnh khác mình cũng không hiểu rõ về chức năng của nó lắm, các bạn tự tìm hiểu nhé, mình cũng chẳng sử dụng đến bao giờ.

  CHÚ Ý: Hãy kiểm tra xem beat của bạn đã đúng chuẩn tông chưa, nếu nó lệch một chút (nghĩa là nốt la trong beat của bạn không đúng với nốt la chuẩn, bị lệch 1/2 nửa cung chẳng hạn) nghĩa là khi bạn hát theo beat lệch đó, giọng của bạn cũng bị lệch một chút so với chuẩn. Khi đó autotune sẽ cho giọng bạn bị méo mó hoặc không chuẩn theo beat của bạn nữa.

  Cách khắc phục

  Cách 1: Hãy chỉnh dây đàn của bạn thật chuẩn theo thanh La chuẩn, như thế sẽ không có chuyện beat lệch

  Cách 2: Khi bạn hát theo beat có sẵn và nó cứ bị lệch, thế thì cứ kệ nó, cho nó lệch, mình sẽ chỉnh giọng của mình theo beat.
  Chú ý ô đánh dấu số 4, ta có một cái định nghĩa La chuẩn, ở đây ta thấy La chuẩn là 440hz, các bạn có thể định nghĩa lại La chuẩn bằng cách điều chỉnh tần số của nó theo núm chỉnh kia.
  Ví dụ, nếu la chuẩn trong beat của bạn hơi thấp, hãy chỉnh La chuẩn trong autotune thấp đi theo beat, sao cho La chuẩn định nghĩa của autotune bằng với La chuẩn trong beat đểu của bạn.
  Nhưng biết chỉnh đến bao giờ, như thế nào, hạ thấp bao nhiêu?? Hãy chỉnh bừa và vừa chỉnh vừa nghe tiếng hát của bạn, cho đến khi nào tiếng hát và beat trùng nhau, hoà hợp, thuận tai thì OK. Cứ yên tâm nó có lệch tí ti cũng không phát hiện được đâu.

  Trong bài hát này, mình chỉnh cũng chưa cẩn thận, qua loa thôi, khi các bạn nghe không có beat(nhạc đệm) thì sẽ thấy rõ nhiều chỗ tiếng bị méo. Nhưng ko sao, vì khi có beat vào là êm ngay, không phát hiện h được. Một kinh nghiệm mix autotune là cách hát của bạn, cố gắng để giọng hát căng, không rung. Chú ý chỗ luyến láy, chuyển nốt sao cho rõ ràng, chuẩn. Nếu không việc mix các đoạn đó rất khó để có được âm thanh tự nhiên (không méo tiếng).

  CÒn nếu bạn muốn nó méo tiếng như kiểu robot thì hãy chỉnh thông số Return speed thấp đi, cỡ từ 0 đến 10, nó sẽ méo ngay lập tức. Thường thì chỗ méo là chỗ luyến láy, chuyển đổi giữa 2 nốt, hãy thử thu âm nhiều lần và sử dụng nó, bạn sẽ có được điều bạn muốn.

  Một mẹo nữa là chỉnh từng câu ngắn một, như thế số nốt cho phép ít hơn, nó sẽ cho kết quả rõ ràng hơn.

  Áp dụng tốt autotune, các bạn sẽ thấy việc hát bè tuyệt vời thế nào, tất cả các nốt đều chuẩn cao độ, âm thanh bè hoà quyện vào nhau. Muốn có bè hay thì còn phải chú ý tới equalizer, panoramic, và cách hát (tròn vành ro chữ hoặc cần nhiều âm gió...), mấy cái này sẽ nói ở bài khác. VIệc áp dụng autotune cho bè chính (giọng hát chính) cần sự công phu, điều chỉnh từng đoạn nhỏ một sao cho người ta ít thấy sự ảnh hưởng của autotune(nghe thật hơn và không bị mọi người dè bỉu "dùng autotune chỉnh giọng thì chấp làm gì" ). Mình thì mình ủng hộ việc sử dụng công nghệ vào nghệ thuật, quan trọng là người nghe thấy thích là được.

  TÚm lại là như thế, em cũng chẳng biết gì hơn, quan trọng là anh em làm quen và sử dụng nhiều lần, nó sẽ quen tay và thêm nhiều kinh nghiệm. CÓ điều gì em có thể giải đáp được, anh em cứ hỏi tự nhiên.

  Các bài tiếp theo anh em chờ nhé, em vẫn đang chán....
   
 2. BÌNH LUẬN
 3. aococtay

  aococtay áo cộc stic

  Tham gia ngày:
  30/11/99
  Bài viết:
  8,185
  Đã được thích:
  14
  Quá tuyệt với ! chả nhẽ làm hẳn 1 box riêng cho vấn đề này >:D<
   
 4. BÌNH LUẬN
 5. kienit

  kienit ..................

  Tham gia ngày:
  3/6/07
  Bài viết:
  1,504
  Đã được thích:
  1
  Stick lên cho ông anh nào :)>-:)>-:)>-
   
 6. BÌNH LUẬN
 7. maradoping

  maradoping Đồ rê mi fa sol ...

  Tham gia ngày:
  30/3/09
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Bổ ích lắm. Tiếp tục phát huy nhé bạn. ;)
   
 8. BÌNH LUẬN
 9. letheanhcpqn

  letheanhcpqn Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  2/11/04
  Bài viết:
  504
  Đã được thích:
  0
  hay nhỉ, trước giờ mình toàn chỉnh auto tune theo giọng luôn chứ không chọn từng note thế này ! Phải nghiên cứu lại mới được !
   
 10. BÌNH LUẬN
 11. sinhvienxanha

  sinhvienxanha Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  10/6/05
  Bài viết:
  640
  Đã được thích:
  0
  việc chỉnh theo giọng cũng tiện, nhưng đôi khi một bài hát có những nốt không nằm trong giọng chủ đạo. Hoặc trường hợp bài hát có đoạn lên tông, giọng phức tạp, chuyển giọng linh tinh thì mình đành phải làm thế này thôi.
   
 12. BÌNH LUẬN
 13. DIИOSAUЯ™

  DIИOSAUЯ™ [Super Noob]

  Tham gia ngày:
  30/11/99
  Bài viết:
  5,368
  Đã được thích:
  0
  Hehe anh Trí thì vô đối về khoản này trên VG, mấy hôm nữa ra HN nhớ alo em nhé :D
   
 14. BÌNH LUẬN
 15. bimbimboy

  bimbimboy Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  18/6/07
  Bài viết:
  370
  Đã được thích:
  0
  anh ơi tại sao ko hạ tông của beat xuống theo giọng....và tiện thể choa e hỏi lun cách hạ tông beat ...em đang xài AdobeAu2
   
 16. BÌNH LUẬN
 17. acousticvn.com

  acousticvn.com Đồ rê mi fa sol ...

  Tham gia ngày:
  19/2/09
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  - Cám ơn bạn nhiều lắm, bài viết thật hữu ích
   
 18. BÌNH LUẬN
 19. sinhvienxanha

  sinhvienxanha Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  10/6/05
  Bài viết:
  640
  Đã được thích:
  0
  đang rỗi rãi viết một bài khác chia sẻ với anh em

  Mẹo 1: mix tiếng hát bè

  Mình xin phép lấy tạm bài slow dancing with the moon cua toonie để làm ví dụ

  http://7945250288361669585-a-1802744773732722657-s-sites.googlegroups.com/site/tooniesongs02/Home/sdwtm.rar

  ANh em down file này về sẽ thấy bên trong có 3 file : hát chính va 2 bè phụ. công việc của chúng ta là phải mix cho 3 track này.
  Thường thường cách đơn giản là chúng ta để 2 bè phụ mỗi bè 1 bên Left right, bè chính đặt ở giữa. Sau đó chỉnh autotune cho hợp lí (trong trường hợp này em toonie hát chuẩn cao độ lắm rồi nhưng để cho âm thanh hoà quyện hơn ta dùng autotune để đạt được sự chuẩn cao độ maximum, cũng khó nhận ra là đã dùng autotune vì ta sẽ chỉnh return speed khoảng 50 và em ấy hát chuẩn rồi nên không có sự méo tiếng"))")))

  Đây là thông số của việc chỉnh autotune
  [​IMG]


  Anh em chú ý cái scale detune em chỉnh lệch 27 cents. nguyên nhân là do lúc chỉnh dây đàn ta chẳng may làm nó lệch đi một tẹo so với âm chuẩn (tham khảo bài viết trước). Cả bài hát chỉ là key D, scale Major (không có đoạn nào đổi giọng) nên mình chọn Key D scale Chromatic va Set Major. Việc này có nghĩa là chỉ cho các nốt D, E, F#, G, A B C# đi qua sau khi dùng autotune, và thực tế là bài hát này chỉ có các nốt này (D trưởng)

  Đó là chuyện autotune, nhưng ở đây em muốn nói đến cái khác, đó là mix các bè.Trong tình huống này em dùng một cách khác cho âm dày hơn.

  Nguyên lý ở đây là ta chỉ có 2 bè và thu mỗi bè một lần, tất nhiên thế là đủ, nhưng nếu mỗi bè thu 2 lần thì sẽ giống như 4 người hát bè chứ không phải 2 người hát bè.
  Vì thế ta phải biến 1 bè thành 2 người hát bằng cách : để track left và track right của cùng một track(hay một bè, một file) lệch nhau khoảng 20ms đến 30ms. Két quả thu được là sẽ thu được cảm giác có 2 giọng hát, mỗi giọng một bên tai. Vậy là 1 biến thành 2.

  (He he, anh em thấy hơi khó hiểu hả, cứ bình tĩnh nghiền ngẫm và làm thử theo hướng dẫn minh hoạ ở dưới sẽ hiểu thôi)

  Tại sao lại thế? Tai người có thể phân biệt được 2 tín hiệu cách nhau 20ms, nghĩa là 2 tín hiệu từ 2 bên tai đến sẽ được nhận biết là 2 tín hiệu khác nhau, mặc dù chúng giống hệt nhau và chỉ lệch nhau 20ms. Tuy nhiên về mặt tiết tấu, âm nhạc thì 20ms quá nhỏ để ta cho là có thể phân biệt, nghĩa là 2 giọng từ 2 bên tai vẫn được coi như hát đúng nhịp điệu ;))

  Bây giờ là minh hoạ cụ thể :
  Anh em mở file SDWTM befu2 ra (bằng adobe audition 1.5) save dưới cái tên SDWTM befu3. file befu3 này mình sẽ edit cho nó từ 1 thành 2 giọng 2 bên như đã nói.
  Bước 1: Mở file và bôi đen nửa trên của track (track left), chọn cut
  [​IMG]


  Bước 2 : Paste track left lùi lại 26ms
  [​IMG]
  Zoom to ra và đưa thanh màu trắng về vị trí 26ms (được hiển thị bởi số thời gian bên dưới).
  chú ý cái thanh màu trắng đứt, được khoanh đỏ, nó là vị trí mà điểm đầu của track left được paste ra. nó chỉ nằm ở nửa trên thôi nhé, nếu mà cả nửa dưới thì là nó sẽ paste vào cả 2 track trái phải là công toi, chẳng thu được cái j cả.

  Rồi, các bạn chọn paste và nghe thử xem có khác không. D Đây là file befu3 mà mình thu được, các bạn down về nghe thử xem có khác với file befu2 không nhé.

  http://www.fileden.com/files/2007/11/9/1574235/SDWTM befu3.mp3

  thêm file guitar đệm nè

  http://www.fileden.com/files/2007/11/9/1574235/Slow dancing with the moon1 beat.mp3

  Làm tương tự với file befu1, không cần save dưới tên khác, các bạn edit nó luôn rồi save lại. Chú ý lần này để cho cân bằng , ta sẽ Cut và paste nửa ở bên dưới (right).
  Bây giờ các bạn down cả file s.ses này nữa (file session của Adobe audition),

  http://www.fileden.com/files/2007/11/9/1574235/s.ses

  để các file "bechinh", "befu1" "befu2" "befu3" "beat guitar" + file "s.ses" tất cả trong một folder rồi mở file s.ses

  C Các thông số về equalizer, reverbe... anh em có thể tự tìm hiểu khi đã down tất cả về rồi mở session lên.
  Mỗi người có một cách chỉnh riêng, tuỳ theo tai nghe của mình.
  Chúc các bạn thành công và hiểu được hết những j mình đã viết...

  CHào thân ái và quyết thắng......... =D>=D>
   
 20. BÌNH LUẬN
 21. DIИOSAUЯ™

  DIИOSAUЯ™ [Super Noob]

  Tham gia ngày:
  30/11/99
  Bài viết:
  5,368
  Đã được thích:
  0
  Bài của anh Trí là Adobe Audition, bạn nào dùng Cubase mà có gì thắc mắc thì cứ post lên đây nhé, giúp đc gì mình sẽ cố gắng giúp!
   
 22. BÌNH LUẬN
 23. nguyentruongthi

  nguyentruongthi Đồ rê mi fa sol ...

  Tham gia ngày:
  20/7/09
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  cám ơn bạn mình đag cần thông tin này hay lắm.cho lam wen đi để học hỏi hơn:p
   
 24. BÌNH LUẬN
 25. haihoisua

  haihoisua Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  3/12/05
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  0
  Thank bác ngay nè ! chờ tiếp các bài hướng dẫn tiếp của bác nữa. Bổ ích lắm lắm !!!
   
 26. BÌNH LUẬN
 27. guitar_chick

  Tham gia ngày:
  9/4/09
  Bài viết:
  2,374
  Đã được thích:
  4
  anh chỉ em lại cái lọc tạp âm đi.......... em đã thự hiện vài lần rùi nhưng khi thực hiện những phần có tạp âm thì máy lại xoá toàn bộ tạp âm đi .....làm cho lúc nghe đôi khi nó không có cái tiếng vang reverb:<>
   
 28. BÌNH LUẬN
 29. guitarpro_88

  guitarpro_88 Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  1/8/07
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  0
  link bài slow dance with the moon die rôi`. Anh xem lại dùm nhé.
  Nhân tiện cho em hỏi cubase cũng làm tương tự đúng ko anh?
  Và tại sao khi thu âm với adobe audution 3.0 thì khi input ra tiếng rất nhỏ?
  Thanks
   
 30. BÌNH LUẬN
 31. trungchien_dhxd

  trungchien_dhxd Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  15/11/07
  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  0
  bác DIИOSAUЯ giúp em; em nghe mấy bài hát của bác mix, hay quá.tiếng đàn và tiềgs vocal nghe rất êm
  em đang đùng nuendo,cũng gần giống với cubase.em mix nhạc sao nghe chán lém;nói chung là cũng đã thử nhiều lần rùi mà cứ đi vào ngõ cụt,lần nào cũng giống nhau.bác có thể chỉ cho em mấy cái effec cơ bản ,giống như bản thu mà bác mix ko,thank nhiều
  rất mong sớm có hồi âm của bác:)
   
 32. BÌNH LUẬN
 33. sinhvienxanha

  sinhvienxanha Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  10/6/05
  Bài viết:
  640
  Đã được thích:
  0
  he he, mới có cái soft quay video màn hình. Đợt tới mình thi cử xong xuôi sẽ làm lại bằng video cho anh em dễ hiểu. Còn nhiều cái muốn bày tỏ với anh em lắm.
   
 34. BÌNH LUẬN
 35. tuan_lus

  tuan_lus Đồ rê mi fa sol ...

  Tham gia ngày:
  20/7/10
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  ban hat hay wa.
   
 36. BÌNH LUẬN
 37. guitaryoyo

  guitaryoyo Đồ rê mi fa sol ...

  Tham gia ngày:
  17/10/11
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  wow.hữu ích thật.thanks anh
   
 38. BÌNH LUẬN
 39. guitaryoyo

  guitaryoyo Đồ rê mi fa sol ...

  Tham gia ngày:
  17/10/11
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  wow.hữu ích thật.thanks anh
   
 40. BÌNH LUẬN
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...