1. Thông báo sự thay đổi của VIỆT GUITAR – HỢP ÂM HAY
  XIN CẢM ƠN!
  QT WEBSITE
  VŨ HÀ
  Dismiss Notice

Bố ơi! Con thích chơi đàn - Nhập Môn 2016-11-07

Duy Thái, con trai lớn của tôi 8 tuổi, giờ cháu 12 tuổi và có thể chơi được một số bản nhạc và tự tậ

 1. Lê Hùng Phong
  Ca sĩ:
  Lê Hùng Phong
  Tác giả:
  Lê Hùng Phong
  Duy Thái, con trai lớn của tôi 8 tuổi, giờ cháu 12 tuổi và có thể chơi được một số bản nhạc và tự tập những bản nhạc mình thích.

  Tôi sẽ chia sẻ dần những bài giảng với mong muốn các bậc cha mẹ yêu thương con biết cách dạy con chơi Guitar hiệu quả ngay từ những buổi ban đầu, những người thầy có tâm sẽ có thêm những kinh nghiệm tốt để cho các con mai sau trưởng thành sớm định hình được nhân cách...
  Có nhiều hình ảnh minh họa còn thiếu, các bạn ai có những ảnh phù hợp với nội dung Phong đăng tải thì cho Phong xin để cùng mang tới những giá trị đầy đủ hơn. Chân thành cảm tạ.

  _ Bố ơi con thích chơi đàn, bố dạy con đi...!
  Nào, bố con mình bắt đầu nhé! Con hãy ghi lên ngón tay để gảy vào dây những chữ sau, tính từ ngón cái: p, i, m, a, c. Nào, hãy chụm vào nghe bố phát âm chữ nào thì con chĩa ngón đó ra nhé
  [​IMG]
  Chưa dùng ngón c (út)​
  ... Tiếp đến ngón tay để bấm, cũng tính từ ngón cái luôn: T, 1, 2, 3, 4… Và chúng ta tiếp tục trò chơi như trên… Tốt, giờ chúng ta kết hợp cả 2 tay nào, bố chỉ đọc chữ, còn con xòe ngón có chữ đó nhé?... Rồi, con đi rửa tay đi xong chúng ta học tiếp.
  [​IMG]
  Chú ý ngón T (Thumb)​
  Giờ hãy quan sát các dây đàn, như cây này thì có 6 dây... _À, con thích gảy trước? Được, như vậy này! Con hãy đặt tay vào, bố đánh dấu các điểm chạm của ngón taycon với dây đàn – sao cho các điểm đó Không thẳng hàng, các ngón Gảy vuông góc với Dây đàn, Phải tạo rãnh riêng cho từng ngón gảy. Ngón p phụ trách 3 dây trên + 3 dây dưới thì chúng ta cho các ngón i, m , a phụ trách (giờ chúng ta chưa dùng ngón c).
  Con hãy nghĩ tới hành động gãi ngứa khi bị Muỗi đốt nhé...!
  Nếu con gãi bằng ngón cái thì giữ 3 ngón kia một chỗ lấy cữ và ngược lại, lấy ngón cái giữ cữa để gãi bằng các ngón kia :)
  Bắt đầu gảy với ngón p. Con hãy giữ nguyên vị trí của 3 ngón i, m, a để trợ lực lấy cữ cho ngón p khi gảy. Hãy gảy thử bằng 2 cách ấn thẳng xuống và gảy móc ra… Rồi, giờ hãy để nguyên ngón p lên dây trên cùng để trợ lựclấy cữ cho các ngón i, m, a khi gảy móc thoát ra đừng để chạm vào dây trên mà chúng không phụ trách. Con đùa nghịch với chúng như bố vừa nói đi, bố đi ra chợ mua thức ăn để trưa nay bố con mình ăn cơm nhé? “:…Hãy để con ngồi 1 mình tư duy độc lập và thực hiện…”

  … _Khó quá bố ơi! Tay con gảy cứ vẹo vẹo ý !
  _ Ấy chết, bố xin lỗi, đáng ra phải hướng dẫn con tư thế ngồi để tập đàn trước:D. Hãy để con nghĩ là: “Người lớn cũng sai mà” để chúng tự tin và không sợ sai.

  Như lúc con tập cầm bút viết vẽ… Thường chúng ta phải ngồi thẳng ra phía trước, tư tế thẳng lưng… Sau này thì con thấy đấy, tùy điều kiện,hoàn cảnh mà mình linh hoạt sử dụng… Nên mới tập thì bố khuyên con ngồi theo kiểu kinh điển và bằng đàn Classic bởi những hiệu quả sau:

  Con quan sát chú kia cầm đàn nhé! “… Bố cầm thì khó chỉ con cặn kẽ được vì bố sẽ nói với chính mình mà thôi :D. (Hình vẽ)
  [​IMG]
  Tư thế ôm đàn.​
  _ Khi ngồi ôm đàn như thế sẽ có 4 điểm (2 đùi + 1 ngực + 1 phần dưới khuỷu tay phải khi gác lên + tay trái như bánh lái cầm cần đàn điều chỉnh nữa). Độ chắc chắn khỏi bàn cãi để chúng ta dễ dàng thực hiện các thao tác.
  _ Cần đàn chéo 45o tạo cho các khớp ở cổ tay, khuỷu tay và bả vai bên tay cầm cần đàn vô cùng linh hoạt, tạo điều kiện cho các ngón bấm trở nên dễ dàng.
  Nhưng con nhớ là các điểm chạm của đàn vào người là bằng các cạnh thùng đàn để cho âm thanh của đàn được ngân vang tốt nhất nhé!

  Rồi, giờ con gảy lại thử xem, nhớ khi gảy phải cao ngón bằng cách nâng cổ tay cao lên so với mặt đàn (cong cổ tay lại) và gảy thẳng, vuông góc với dây đàn. Con thực hiện đi để bố đi đặt ấm nước để luộc rau cái đã nhé!...

  Ổn chưa con? Giờ mình thử bấm xem sao nào:
  _ Con nhìn này, bản chất của bấm là ấn dây đàn vắt qua phím để ngắn lại đoạn dây đàn rung khi ta tác động gảy mà khi cộng hưởng với thùng đàn sẽ lên tiếng cao dần lên do tần số rung nhanh lên khi sợi dây đàn ngắn lại như thế. Vây nên chúng ta chỉ cần bấm thẳng (vuông góc với mặt cần đàn) và sát phím về phía ngón gảy một lực nhẹ nhàng là đã làm tốt cho việc bấm lắm rồi, nhớ nhé con – Bấm mạnh cũng như gồng chân lên thì sẽ khó chạy nhanh lắm :D.
  _ Cái này mới là mấu chốt quan trọng này con. Ngón T – đầu nhọn của 1 cái compa. Nhớ để ngón T giữa cần đàn và luôn nhớ cân đối với ngón 2 thì như vậy ngón T sẽ luôn hỗ trợ lực cho các ngón bấm được linh hoạt, chính xác và phối hợp với nhau hiệu quả hơn. Hãy thử bấm từ trên xuống dưới và ngược lại với từng ngón xem, lưu ý là mỗi ngón phụ trách 1 ngăn nhé!...

  Rồi, giờ con hãy cho 2 tay kết hợp với nhau nào. Con gảy với từng ngón bấm từ trên xuống và ngược lại để cảm nhận sự phối hợp giữa 2 bàn tay nào.

  _ Tập một lúc thôi nhé! Cơm sắp chin rồi, bố đi dọn cơm đây!