1. Thông báo sự thay đổi của VIỆT GUITAR – HỢP ÂM HAY
  XIN CẢM ƠN!
  QT WEBSITE
  VŨ HÀ
  Dismiss Notice

Phần mềm hiển thị sóng âm dưới dạng hình ảnh tương tác, hỗ trợ lên dây nhạc cụ, sáng tác nhạc,...

Thảo luận trong 'Âm nhạc và máy tính' bắt đầu bởi hacmieu, 26/1/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. hacmieu

  hacmieu Administrator
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  30/11/99
  Bài viết:
  7,251
  Đã được thích:
  50
  Một ứng dụng phân tích và hình ảnh hóa âm thanh vừa được phát triển thành công bởi các nhà khoa học Pháp, cho phép không chỉ các nhạc sĩ chuyên nghiệp mà cả những người nghiệp dư cũng có thể dễ dàng điều chỉnh chính xác nhạc cụ, sáng tạo ra các giai điệu, thậm chí là tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đồng bộ giữa âm nhạc và hình ảnh theo thời gian thực - một sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật và khoa học công nghệ.
  .

  Dựa theo nguyên tắc "trích tách" nói trên, các nhà khoa học đã phát triển ra một thuật toán giúp phân tích tất cả các thành phần của phổ âm thanh và hiển thị nó thành những hình ảnh chứa thông tin trực quan. Với tên gọi SnailAnalyser-Tune, giải pháp này bao gồm "Snail Mode" - biểu thị vùng hoạt động của quang phổ âm thanh bằng một điểm sáng trên một đường xoắn ốc tương ứng với 1 quãng tám, các nốt càng thấp sẽ càng ở gần trung tâm của xoắn ốc và càng xa thì nốt sẽ càng cao. 1 vòng xoắn tương ứng với 1 quãng tám.

  [​IMG]
  Giao diện của ứng dụng SnailAnalyser-Tune


  Tần số của âm thoa (mặc định là 440 Hz) sẽ được ký hiệu bằng 1 chấm trên vòng xoắn. Cứ mỗi lầnphân tích tần số, biên độ sẽ được chuyển thành âm lượng (một giá trị đại diện cho mức độ lớn nhỏ của âm thanh mà con người cảm nhận được) và khi đó, nó được biểu thị bằng độ sáng của chấm, nếu âm thanh lớn gấp đôi thì chấm sẽ sáng hơn gấp đôi. Mặt khác, độ lớn của chấm trên vòng xoắn cũng đại diện cho độ nhiễu và chất lượng đồng bộ với pha trích tách. Khi đó, người dùng có thể điều chỉnh độ mịn của chấm này để đạt được hiệu quả âm thanh hoặc hình ảnh mong muốn. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng sử dụng màu sắc để đại diện cho các đặc tính khác của âm thanh.

  Ngoài ra, chúng ta còn có thêm 2 chế độ khác, "Spectrogram mode" hiển thị các vùng hoạt động của âm thanh trên phím đàn theo dòng thời gian, và "tuner mode" cho phép người dùng quan sát cấu tạo của một nốt cụ thể. Bằng cách tương tác với nốt nhạc ở chế độ "tuner mode" người dùng có thể quan sát quá trình xoay của nốt nhạc để ước tính được chất lượng điều chỉnh, thí dụ như xoay 1 vòng 2 giây tương đương với khiểm khuyết điều chỉnh là 0,5 Hz.

  Với phần mềm SnailAnalyser-Tuner, người dùng có thể cải thiện độ chính xác trong phân tích bằng cách điều chỉnh nó bằng những hình ảnh trực quan. Mặt khác, phần mềm này còn đặc biệt hữu dụng khi phân tích, trích xuất các thành phần không mong muốn trong môi trường thu âm (tiếng ồn, tiếng nói chuyện,...), đồng thời tạo điều kiện điều chỉnh nhạc cụ, có thể xác định chính xác đàn lên dây đã chuẩn chưa, kiểm tra chất lượng dây đàn,...

  Phần mềm còn cung cấp giải pháp mới để hình ảnh hóa phổ âm thanh, giúp các nhạc sĩ dễ nắm bắt hơn và cung cấp công cụ điều chỉnh vớ độ chính xác cực cao, từ đó cho phép họ "chạm" vào thế giới của âm thanh và tương tác với nó. Ứng dụng đang được cung cấp tại đây với 2 phiên bản PC và MAC, các bạn có thể tham khảo thêm nếu quan tâm. Phiên bản dành cho iOS sẽ được giới thiệu vào tháng 6 sắp tới.
   
 2. BÌNH LUẬN
 3. vanlinhvfu

  Tham gia ngày:
  4/5/16
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Đọc xong rồi đọc lại vẫn k hiểu gì zZ
   
 4. BÌNH LUẬN
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...